Bạn có biết 90% người Việt Nam đang mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,… hay không? Và điều hiển nhiên là họ chỉ đi khám khi bệnh đã nặng và ảnh hưởng đến cuộc sống.

Top 3 bệnh răng miệng thường gặp ở người Việt NamSâu răng

Hơn 75% số người ở Việt Nam mắc bện sâu răng vĩnh viễn. Các bác sĩ nha khoa cho biết mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh sâu răng và trẻ em là đối tượng dễ mắc phải bệnh này nhất. Biểu hiện thường thấy là răng nhạy cảm, ê buốt khi ăn uống các thực phẩm kích thích.

Nguyên nhân gây sâu răng là do thói quen chăm sóc và vệ sinh răng miệng không đúng cách. Lúc này các mảnh vụn thức ăn kết hợp cùng với vi khuẩn tạo ra axit gây phá hủy men răng, gây sâu răng. Theo thời gian những lỗ sâu li ti này sẽ càng ngày càng rộng và cơn đau khó chịu sẽ càng ngày càng nặng hơn. Nếu tình trạng này cứ kéo dài thì răng sẽ bị chết tủy và hậu quả cuối cùng là mất răng.

sâu răng

Các chuyên gia cho biết để phòng ngừa bệnh này hiệu quả thì tốt nhất bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách và hạn chế ăn đồ ngọt, nước uống có ga vào buổi tối.

Viêm lợi

Viêm lợi gây tổn thương đến mô bao quanh và nâng đỡ răng. Biểu hiện của bệnh thường là sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng. Bệnh này nếu không điều trị sẽ dẫn đến viêm quanh răng, mất răng. Phương pháp điều trị là cần làm sạch bề mặt, loại bỏ các mảng bám, vệ sinh răng miệng tốt.

Hôi miệng

Bệnh hôi miệng tuy không nguy hiểm nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong giao tiếp.

Hôi miệng

Nguyên nhân là do vệ sinh răng miệng không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hay khi ăn các loại thức ăn có mùi nồng như hành, tỏi…hoặc lượng nước bọt không đủ để làm sạch răng cũng có thể là nguyên nhân của hôi miệng. Ngoài ra, nếu bạn bị mắc các bệnh như nhiễm trùng phổi mãn tính, ung thư phổi, viêm phổi hoặc có vật lạ trong mũi…cũng có thể bị hôi miệng.

Để điều trị hôi miệng, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chải răng 3 lần/ngày, thường xuyên súc miệng sau khi ăn, không hút thuốc lá…

Xem thêm: