Vôi răng là các mảng bám được tích trữ và bị vôi hóa bởi những hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm (có thể là các mảnh vụn thức ăn hoặc các chất khoáng trong miệng,…) lâu dần trở thành cứng, bám chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi.

Bài viết được sự tư vấn của bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Thành viên hiệp hội thẩm mỹ nha khoa Hoa Kỳ và đang là bác sĩ tại peace dentistry sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vôi răng, tác hại của vôi răng và làm thế nào để không bị vôi răng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh thực hiện cạo vôi răng và đánh bóng răng bằng máy siêu âm tại peace dentistry tphcm)

Vôi răng được chia làm 2 loại: vôi răng thông thường và vôi răng huyết thanh. Vôi răng huyết thanh là dòng vôi răng mà lúc vôi răng thường gây viêm lợi thì tại vùng viêm đấy sẽ tiết ra các dịch viêm và gây chảy máu, máu sẽ ngấm vào vôi răng thường tạo ra màu nâu đỏ.

(Vôi răng gây ra nhiều bệnh răng miệng nguy hiểm hơn chúng ta tưởng)

Tác hại của vôi răng:

Khi vôi răng bám trên bề mặt răng sẽ gây mất thẩm mỹ, hôi miệng và cản trở việc vệ sinh răng miệng.

Bên cạnh đó trên bề mặt vôi răng luôn có vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ lên men đường trong thức ăn tạo acid có thể làm cho hỏng men răng và gây sâu răng. Vi khuẩn trong vôi răng sẽ gây kích thích và tồn tại tới nướu răng:

– Ở mức độ nhẹ là viêm nướu: nướu sưng, đỏ, chảy máu… bệnh viêm nướu có thể bình phục trở lại trường hợp vôi răng được loại bỏ và duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách.

– Nguy hiểm hơn nếu viêm nướu không được điều trị, vôi răng sẽ hình thành rộng rãi hơn và tồn tại dai dẳng có thể dẫn tới viêm nha chu. Khi đó hệ thống miễn nhiễm trong thân thể sẽ tiết ra các hóa chất để chống lại với vi khuẩn và các sản phẩm của vi khuẩn. Việc này không chỉ tác động tới xương mà còn khiến cho các mô nha chu có tác dụng nâng đỡ và giữ ổn định răng trên cung hàm bị suy yếu, không thể giữ được răng, dẫn đến răng lung lay dẫn đến bị mất răng.

Xem thêm: phẫu thuật nạo túi nha chu

– Ngoài ra những vi khuẩn còn là nguyên nhân của các bệnh nguy hiểm như viêm tủy ngược dòng cùng với những bệnh ở niêm mạc miệng: viêm niêm mạc miệng, lở miệng, viêm amidan, viêm họng…

Làm thế nào để không bị vôi răng?

Vệ sinh răng miệng là phương pháp tốt nhất để hạn chế bị vôi răng trong đấy hãy nhớ:

– Chải răng đúng cách cộng với việc dùng các dòng kem đánh răng có chứa flour, hoặc có thể ngâm nước súc miệng hoặc nước muối pha loãng.

– Khi những mảnh vụn thức ăn còn sót lại ở những vùng kẽ răng, nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám vi khuẩn, giảm thiểu việc để tích trữ các mảng bám.

– Thực hiện 1 chế độ ăn uống lành mạnh, giảm thiểu những loại thức ăn có chứa nhiều đường và bột.

– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá có khả năng cao bị vôi răng, do đấy các ai có thói quen hút thuốc bắt buộc phải từ bỏ để giảm thiểu bị vôi răng.

Khi vôi răng hình thành, chúng ta buộc phải đến nha sĩ để giải quyết những vấn đề về vôi răng. Nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện việc lấy vôi răng. Bởi nếu những dụng cụ hay trang thiết bị không được vô trùng nghiêm ngặt thì trong công đoạn cạo vôi răng mà bị chảy máu, nó dẫn tới nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra. Ngoài ra, quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.