Hầu hết trẻ bị nghiến răng chúng ta chỉ thấy có triệu chứng nghiến hay cắn chặt răng trong lúc ngủ. Hiện tượng nghiến răng thường xuyên và kéo dài có thể không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ nghiến răng mạnh sẽ gây ra tác hại không tốt cho trẻ.

nghien-rang-o-tre-11

– Mòn răng: tùy mức độ nghiến răng và độ cứng của các mô răng mà mức độ mòn răng là nhiều hay ít. Một số trẻ nghiến các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn ở mặt ngoài răng.

– Trẻ có thể bị nhức đầu âm ỉ mỗi sáng thức dậy.

– Co, căng và đau cơ hàm. Đau tai do co thắt mạnh cơ hàm

– Có những trường hợp nặng, men răng bị mòn, để lộ phần lớp ngà bên trong làm trẻ tăng sự nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

– Rối loạn cơ và khớp thái dương hàm

Nghiến răng có để lại hậu quả?

Nếu tình trạng nghiến răng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc mọc răng và cơ hàm. Ngoài ra, tình trạng nghiến răng kéo dài có thể đưa đến những hậu quả xấu tới các hệ thống nhai như: hệ thống răng, cơ hàm và khớp thái dương hàm, có thể dẫn đến gãy răng của trẻ, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến biến đổi hình dạng khuôn mặt của trẻ.

Trẻ nghiến răng kéo dài bao lâu?

Đa số các trẻ sẽ hết nghiến răng khi được thay răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ tiếp tục nghiến răng, do nguyên nhân tâm lý, trẻ sẽ hết nghiến răng khi hết căng thẳng thần kinh.

Xem thêm:

Phải làm gì nếu trẻ nghiến răng khi ngủ