Cấy ghép implant là phương pháp phục hồi răng đã mất hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như hàm tháo lắp. Giúp cho bệnh nhân mất răng hoàn toàn có thể ăn nhai các món ăn mình thích bên cạnh đó còn đảm bảo được tính thẩm mỹ hoàn hảo cho bệnh nhân.

Quy trình cấy ghép implant thẩm mỹ tại Nha Khoa Peace Dentistry được chia làm 2 giai đoạn là cấy ghép và phục hình, vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem từng giai đoạn của phương pháp này nha.

GIAI ĐOẠN 1 – CẤY GHÉP IMPLANT

Bước 1 – Khám lâm sàng và lập kế hoạch điều trị

cay-ghep-implant

– Chụp phim CT Cone – Beam 3D nhanh chóng trong vòng 1 phút nhằm lấy thông tin,cấu trúc xương hàm của bạn.

– Bác sĩ nha khoa sẽ chuẩn đoán sức khỏe tổng quát toàn bộ cơ thể của bạn, sau đó khám tổng quát răng miệng cho bạn nhằm xác định các bệnh về răng như nha chu để tránh tình trạng răng bị nhiễm trùng khi cấy ghép implant.

– Bác sĩ nha khoa sẽ đọc phim CT để xác định chất lượng, lượng xương hàm có đủ tiêu chuẩn cho đặt implant hay không, có cần phải dùng phương pháp ghép xương hoặc nâng xoang hay không. Tiếp theo bác sĩ sẽ dùng phần mềm Nobel Clinician ảo hóa phim CT của bạn lên máy tính để mô phỏng quá trình cấy ghép implant. Từ đó, lập các kế hoạch điều trị tổng quát cho bệnh nhân bao gồm cả kế hoạch cấy ghép implant và phục hình răng sứ trên implant.

– Từ phác đồ phẫu thuật ảo hóa trên máy tính đã lập sẵn, bác sĩ nha khoa sẽ phân tích rõ cho bệnh nhân hiểu được quy trình điều trị của mình và thống nhất với khách hàng kế hoạch điều trị cũng như chi phí sẽ phát sinh trong quá trình thực hiện cấy ghép.

tu-van-implant

– Từ các dữ liệu từ phim CT với phần mềm i-CATVision và sử dụng kỹ thuật CAD/CAM, Labo của Peace Dentistry sẽ thực hiện 1 máng hướng dẫn phẫu thuật (nếu cần thiết) để giúp việc phẫu thật được chính xác và diễn ra một cách nhanh chóng nhất cho bệnh nhân.

Bước 2 – Phẫu thuật đặt implant

– Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện tiểu phẫu để đặt trụ implant vào xương hàm của bệnh nhân, trung bình với mỗi trụ implant bác sĩ nha khoa cần có một khoản thời gian từ 30-60 phút. Trong quá trình điễn ra tiểu phẫu các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng một ít thuốc gây tê nhằm hạn chế  cơn đau cho bệnh nhân.Nhưng sẽ có thể ê 1 tý với một số trường hợp đặt implant vùng răng cửa, sau phẫu thuật bạn sẽ được gắn răng tạm để đảo bảo tính thẩm mỹ cũng như sử dụng tạm thời trong khi chờ răng sứ để phục hình lên trụ implant.

– Riêng một số trường hợp mất răng lâu ngày hay những người lớn tuổi, người có chất lượng xương kém có thể cần nâng xoang, ghép xương (diễn ra rất nhẹ nhàng) hoặc một vài kỹ thuật khác khi cấy ghép implant.

implant

Sau khi đặt Implant thường cần phải chờ một khoản thời gian từ từ 3-6 tháng để xương phát triển và có sự tích hợp xương quanh trụ Implant, giúp cho Implant có thể đứng vững chắc trên xương hàm. Nếu bệnh nhân còn trẻ và khỏe mạnh và thời gian mất răng của bệnh nhân không quá 6 tháng thì thời gian lành thương sau khi cấy ghép implant có thể từ 3 tháng hoặc có thể nhanh hơn và có thể thực hiện phục hình cố định tức thì ngay sau thực hiện cấy ghép implant.

GIAI ĐOẠN 2 – PHỤC HÌNH TRÊN IMPLANT

Bước 1 – Đặt trụ lành lương trên implant

Tái khám lần 1: khoảng từ 4 – 6 tháng sau khi bác sĩ nha khoa đặt trụ implant, bệnh nhân phải tới phòng khám để bác sĩ kiểm tra tính tương thích và kịp thời sử lý nếu có hiện tượng đào thải nếu mọi thứ đều ổn sẽ tiến hành đặt trụ lành thương – Healing. Nếu chất lượng xương của bạn tốt thì có thể tiến hành đặt trụ này ngay sau khi trồng implant

Bước 2 – Phục hồi cố định trên implant

– Tái khám lần 2: Sau khi mô nướu đã phát triển mạnh và tốt trên trụ lành thương, bác sĩ nha khoa sẽ cho tiến hành đặt Abutment trên trụ implant và bắt đầu tiến hành lấy dấu bằng các vật liệu chuyên dụng cho việc phục hình trên implant đồng thời chọn lọc màu răng sứ phù hợp với màu răng của bệnh nhân nhằm đảm bảo sự thẩm mỹ cao nhất cho bệnh nhân. Sau đó, toàn bộ dữ liệu của ca điều trị của bệnh nhân sẽ được chuyển đến labo răng giả của nha khoa Peace Dentistry để các kĩ thuật viên thiết kế riêng cho bệnh nhân những chiếc răng sứ phù hợp với cấu trúc răng và hàm của bệnh nhân.

– Tái khám lần 3 : Sau khi răng sứ của bạn được các kĩ thuật viên labo hoàn tất, bác sĩ sẽ thử răng cho bạn và sau đó gắn chặt chiếc răng sứ trên implant bằng ciment hoặc ốc vặn.

Quá trình trồng răng implant đến đây được xem như hoàn tất, bạn sẽ được các bác sĩ nha khoa yêu cầu tái khám để kiểm tra sau đó và sẽ dặn dò bạn các kiến thức cần thiết để có thể tự mình chăm sóc răng sau khi cấy ghép implant, đảm bảo cho quá trình phục hồi răng của bạn được hoàn hảo tốt nhất.

Xem Thêm