Nhiều trẻ thường có tật nghiến răng khi ngủ đặc biệt các trẻ đang ở độ tuổi mẫu giáo. Việc nghiến răng của trẻ sẽ ảnh hưởng không tốt đến hàm răng vì nó phá hủy mất trật tự của răng, làm răng bị mòn dần, gây khó khăn nhai thức ăn. Nguy hiểm hơn, nếu kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng xấu lên vỏ não, đặc biệt là ở khả năng tư duy và trí nhớ của trẻ. Vì vậy các bậc cha mẹ không nên xem thường.

cách xử lý khi trẻ nghiến răng

Nguyên nhân thường gặp

Các bệnh gây ra do kí sinh trùng đường ruột. Độc tố do kí sinh trùng tiết ra và các sản vật trao đổi chất của kí sinh trùng đều gây ra kích thích  não, thần kinh chi phối cơ hàm, cơ bắp gây ra hiện tượng nghiến răng.

Do tâm lí không ổn định: Trẻ đang trong tình trạng thần kinh bị kích động, căng thẳng, mệt mỏi quá mức hoặc do ban ngày trẻ chạy nhảy nhiều khiến chức năng vỏ não mất thăng bằng.

Các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như bệnh động kinh, bệnh hiteria, … Khi trẻ ngủ say, một bộ phận nào đó trên vỏ não tạo ra hưng phấn, làm chi phối thần kinh ngã ba, tạo nên sự co kéo cơ hàm, gây ra nghiến răng.

Biện pháp giúp trẻ bỏ tật nghiến răng khi ngủ

Để giúp trẻ loại bỏ được tật nghiến răng, tốt nhất cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân và giúp trẻ loại bỏ những nguyên nhân đó trước tiên.

Các bà mẹ hãy nói chuyện tâm sự một cách thoải mái để tâm lý của trẻ được ổn định, hiểu được cuộc sống xung quanh trẻ để biết được những gì đã xảy ra với trẻ mỗi ngày, những điều khiến trẻ cảm thấy sợ hãi hay căng thẳng. Điều này có thể giúp giải quyết được các nguyên nhân tâm lý khiến trẻ nghiến răng.

Trước khi ngủ nửa tiếng, chỉ cho trẻ chơi những trò chơi nhẹ nhàng tốt nhất là đọc truyện tranh cho bé nghe. Không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ.

Không nên cho trẻ thức khuya nên tập thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ, đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, vệ sinh răng miệng tốt trước khi ngủ.

>>> Nghiến răng trong khi ngủ và cách điều trị