Để răng bạn trở nên thẩm mỹ thì niềng răng chính là phương pháp được nhiều nha khoa áp dụng nhất. Nhưng không phải ở độ tuổi nào thì niềng răng cũng mang lại cho bạn hiệu quả tốt nhất. Cùng tham khảo xem ở độ tuổi bao nhiêu thì bạn nên niềng răng để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

1. Độ tuổi ảnh hưởng đến quá trình niềng răng như thế nào

Niềng răng về cơ bản là kỹ thuật làm răng di chuyển để dựa vào đó sắp xếp lại các răng theo ý muốn sao cho hàm răng thẩm mỹ hơn. Sự di chuyển này của răng nhanh hay chậm, thuận lợi hay khó khăn phụ thuộc vào sức khỏe của răng và độ cứng chắc của xương hàm.

teeth with whitening tray

Ở mỗi độ tuổi khác nhau độ cứng chắc của xương hàm cũng khác nhau. Bởi vậy, khi niềng răng hiệu quả cũng khác nhau.

2. Độ tuổi nào niềng răng đạt hiệu quả nhất

Do răng di chuyển dễ hay khó phụ thuộc vào độ cứng chắc của xương hàm và răng nên hiệu quả chỉnh nha sẽ đạt được cao nhất với tình trạng răng và xương chưa đạt đến độ cứng chắc chín muối. Cho nên, những người càng ít tuổi thì khả năng thành công sau khi chỉnh nha càng lớn. Các chuyên gia chỉnh nha hàng đầu Thế giới cũng khuyến khích nên cho trẻ gặp các vấn đề lệch lạc về mọc răng được chỉnh nha từ khi 6 – 7 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đang trong giai đoạn hoàn thành hệ răng vĩnh viễn nên các tác động vào răng dễ rất dễ đạt được hiệu quả như mong muốn.

Niềng răng ở trẻ em là mang lại hiệu quả cao nhất

3. Người cao tuổi có nên niềng răng không

Điều này chỉ đúng với trước kia, khi kỹ thuật chỉnh nha còn nhiều hạn chế, không khả dụng với những người nhiều tuổi. Vì lúc này xương hàm đã rất cứng, rất khó có những thay đổi linh hoạt để thích nghi với sự di chuyển của răng trong thời gian dài dưới sự tác động của kỹ thuật chỉnh nha thô sơ.

Tuy nhiên, hiện nay điều này đã thay đổi hoàn toàn. Tại Mỹ, bạn có thể bắt gặp không ít những người đã ngoài 50 tuổi vẫn còn đeo mắc cài niềng răng và hiệu quả đạt được rất thẩm mỹ. Điều này có thể chứng tỏ rằng, dù nhiều tuổi hay ít tuổi thì vẫn có thể chỉnh răng hiệu quả. Vấn đề nằm ở kỹ thuật có đảm bảo hay không, bác sỹ chỉnh nha như thế nào và tình trạng sức khỏe cụ thể của người niềng răng.

Với những thông tin trên, thì bạn có thể hiểu được khi ở vị tuổi trẻ từ 6 tuổi trở lên thì có thể niềng răng mang lại hiệu quả cao. Nhưng có một số trường hợp, do tình trạng sức khỏe răng miệng nên không thể niềng răng ngay lập tức. Vì vậy, bạn nên liên hệ trước với nha khoa, để chúng tôi chuẩn đoán cho bạn và đưa ra kết luận chính xác nhất.