Chếđộ dinh dưỡng hợp lý sau khi nhổ răng là rất quan trọng, nên và không nên ăn những thực phẩm gì để mau lành thương? Việc vệ sinh chăm sóc răng miệng như thế nào để quá trình phục hồi được nhanh chóng.
nho-rang-11

Những thức thực phẩm nên ăn sau khi nhổ răng
Nước ép dâu tây: Bởi trong dâu có hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau và có tác dụng tương tự thuốc aspirin.

Sữa đậu nành: Để giúp máu nhanh đông và chất đạm lecithin trong đậu nành giúp vết thương mau lành.

Ăn sữa chua: Giúp tăng tác dụng của kháng sinh chống nhiễm khuẩn nhờ có acidobacillus trong sữa, nhưng lưu ý không nên ăn quá lạnh sẽ gây ê buốt chân răng.

Bạn có thể ăn những thực phẩm mềm như: khoai lang, đu đủ, cà rốt, cháo, súp … để hạn chế việc nhai của hàm răng, và cung cấp nguồn vitamin A, cần thiết cho sự phục hồi của nướu và vết thương sau khi nhổ răng. Nhưng nên lưu ý là nên tránh ăn thức ăn và uống đồ nóng, và những thực phẩm có nhiều gia vị. Đảm bảo là thức ăn của bạn luôn ở nhiệt độ ấm vừa phải vì vị trí vừa nhổ răng rất nhạy cảm với nhiệt.
Nên tránh những thực phẩm sau
Không nên ăn những món ngọt, kể cả mật ong, vì chất ngọt kết hợp với nước bọt sẽ gây ra phản ứng lên men khiến cho tình trạng viêm kéo dài.
Tránh xa những thức uống có ga, bia, rượu vì nó có thể là giảm tác dụng của thuốc giảm.
nen-va-khong-nen-an-sau-khi-nho-rang-5

Không nên ăn những món chua như chanh, cam, bưởi, dưa cà muối chua,…
Không nên ăn những thức ăn, đồ uống nóng vì nó có thể là tan máu đông ở chỗ vừa nhổ răng gây đau đớn.
Tránh nhai mạnh ở chỗ răng vừa nhổ xong, không nên ngậm nước muối cũng như khạc nhổ suốt buổi sau khi nhổ răng.
Nói chung bạn có thể ăn hầu hết các loại thức ăn, quan trọng là chúng được chế biến như thế nào? Nhưng bạn nên lưu ý những điều mà chúng tôi chia sẻ ở trên để quá trình phục hồi được nhanh chóng.

Xem thêm: