Răng sữa rồi cũng sẽ rụng nên không cần quan tâm chăm sóc là quan điểm sai lầm của hầu hết các bậc phụ huynh khi chăm sóc răng miệng cho trẻ. Ngoài ra còn nhiều quan điểm sai lầm khác, cùng tìm hiểu để có cách chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt hơn nhé!

Những quan điểm sai lầm khi chăm sóc răng cho trẻ

Sâu răng sữa không phải chuyện lớn

Các chuyên gia khuyến cáo răng sữa nếu không được chăm sóc thì sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Vì răng sữa có vai trò quan trọng giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, tránh trường hợp mọc lệch lạc chen chúc sau này ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của trẻ. Không  những thế, răng sữa còn giúp cho trẻ ăn nhai tốt hơn. Do đó, nếu răng sữa bị sâu cũng cần phải trám để bảo vệ chúng.

Sâu răng sữa

Không chăm sóc răng sữa kỹ lưỡng

Hầu như ai cũng có quan niệm sữa chỉ là răng tạm thời nên không cần chăm sóc quá kỹ. Nhưng các bác sĩ nha khoa, khuyên răng nên quan tâm và chăm sóc kỹ khi chiếc răng đầu tiên nhú lên vì răng sữa là nền tảng cho bé cuộc sống chất lượng hơn.

Không vệ sinh răng kỹ cho trẻ

Không cho bé sử dụng kem đánh răng

Các bà mẹ thường lo sợ trẻ sẽ nuốt kem nên thường không cho trẻ dùng kem để đánh răng. Các chuyên gia vè nha khoa khuyên rằng để ngăn ngừa sâu răng, mẹ nên cho bé sử dụng loại kem đánh răng dành cho trẻ em với 1 lượng kem bằng hạt đậu là thích hợp nhất.

Làm sạch bàn chải bằng kem đánh răng

Không thay bàn chải thường xuyên 

Bàn chải là nơi ẩn nấp của rất nhiều vi khuẩn. Nếu bạn không thay định kỳ 3 tháng/lần thì bàn chải sẽ không đảm bảo hết chức năng của nó được đâu, thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Do đó, nên thay bàn chải định kỳ cho trẻ để đảm bảo vệc vệ sinh răng miệng được tốt hơn.

Thói quen ăn uống của trẻ

Ngậm thức ăn trong miệng quá lâu sẽ khiến cho răng hàm phát triển mất cân đối và có thể mắc các bệnh răng miệng như nha chu, sâu răng, viêm nướu….

Thói quen ăn uống của trẻ

Uống sữa đêm cúngc là nguyên nhân khiến cho răng trẻ bị hư hại, vì trong sữa có hàm lượng đường nhất định nên sẽ làm tăng lượng vi khuẩn trong miệng, gây sâu răng ở trẻ. Do đó, sau khi uống hoặc bú sữa xong thì mẹ nên cho bé uống nước để súc miệng.

Đợi có chuyện mới cho bé đi khám răng

Các bậc cha mẹ thường không có thói quen đưa bé đi khám răng định kỳ mà chỉ khi bé bị sâu răng thì mới tìm đến nha sĩ. Tuy nhiên để giữ cho con một hàm răng chắc khỏe thì mẹ nên cho bé đi khám răng định kỳ thường xuyên ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên của bé xuất hiện.

Để các bác sĩ khám, theo dõi và điều trị kịp thời những vấn đề về răng miệng của trẻ.

Xem thêm:

Tẩy trắng răng có hại gì không?

Chỉnh nha niềng răng sớm có lợi ích gì?