Nếu răng khôn mọc không đúng hướng sẽ gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến  sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó, nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm là điều rất cần thiết.
Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng cối lớn thứ 3, là răng mọc cuối cùng trên cung hàm trong giai đoạn từ 17 – 25 tuổi. Có những trường hợp răng khôn mọc muộn sau 30 tuổi và cũng có những trường hợp hoàn toàn không có mầm răng khôn. Những trường hợp này cũng không phải là hiếm gặp và thường do di truyền quyết định.

rangkhon

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Trường hợp có đủ chỗ trên cung hàm, răng khôn sẽ mọc thẳng đúng vị trí và không gây ra vấn đề gì. Khi răng mọc bạn sẽ cảm thấy hơi đau (hoặc có thể sốt nhẹ) nhưng đây chỉ là cảm giác tạm thời, khi răng đã mọc hoàn toàn và đúng vị trí thì tình trạng đau sẽ không còn.
Nhưng nếu không có đủ chỗ mọc, răng khôn sẽ mọc lệch hoặc mọc kẹt gây ra đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến những răng bên cạnh. Vì răng khôn mọc ở vị trí trong cùng, rất khó làm sạch và thức ăn dễ mắc kẹt lại nên có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, hôi miệng. Khi đó, việc nhổ răng là điều cần thiết.
Nhổ răng khôn có khó và nguy hiểm không ?

Độ khó của một ca nhổ răng khôn thường phụ thuộc vào hướng mọc, hình dạng và số lượng chân của răng khôn. Răng khôn mọc lệch 90 độ, có nhiều chân, các chân mọc phân kỳ hay răng mọc sát dây thần kinh hàm dưới đều khiến cho việc nhổ răng khôn trở nên phức tạp và khó khăn hơn cũng như làm tăng các biến chứng sau nhổ như sưng, đau, mất cảm giác môi cằm tạm thời…
Nhìn chung, nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm là một thủ thuật khó, có độ xâm lấn lớn, đòi hỏi các bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi nhổ và hạn chế những biến chứng sau khi nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm bạn nên tìm đến trung tâm nha khoa uy tín với đầy đủ các trang thiết bị để được chăm sóc và điều trị.

nho-rang-khon-1

Với việc trang bị những phương tiện và kỹ thuật hiện đại như: máy chụp phim X – quang toàn cảnh và máy CT Conbeam 3D giúp bác sĩ nha khoa có cái nhìn chi tiết về vùng hàm mặt cũng như xác định chính xác vị trí của các dây thần kinh nên việc nhổ răng khôn trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và giảm thiểu tối đa các biến chứng sau nhổ.

Xem thêm: