Việc phòng ngừa và điều trị sâu răng cho trẻ em rất quan trọng trong việc bảo vệ hàm răng và giúp bé tránh được các vấn đề về sức khỏe răng miệng sau này.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa sâu răng sữa ở trẻ em

Nguyên nhân

Sâu răng sữa ở trẻ là do thiếu canxi hoặc vi khuẩn có sẵn trong miệng tác động lên các loại thức ăn như đường, bột, kẹo, … đọng lại trên bề mặt răng, kẽ răng và tạo thành axit gây sâu răng. Răng sữa của trẻ được hình thành từ trong bụng mẹ. Do đó, trong thời kỳ mang thai mẹ nên ăn uống đầy đủ các chất, đặc biệt là bổ sung caxi để cho răng bé được khỏe mạnh.

Cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Bảo vệ sức khỏe răng miệng và phòng tránh sâu răng cho bé có ý nghĩa rất quan trọng vì nó không chỉ giúp hạn chế nguy cơ về bệnh răng miệng mà còn giúp bé tự tin, vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Do còn nhỏ nên bé vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng. Chính vì vậy, cha mẹ nên làm gương và tạo cho bé thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách thường xuyên là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé. Chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành sâu răng, hạn chế bé ăn các loại bánh kẹo, đồ ngọt và ban đêm.

Chữa sâu răng trẻ em

Để việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé thực sự hiệu quả, cha mẹ cũng nên cho bé đi khám răng định kì thường xuyên 6 tháng/lần để theo dõi và điều trị sớm bệnh răng miệng.

Chữa sâu răng trẻ em

Để xác định được mức độ và cách điều trị sâu răng cho bé, cha mẹ nên đưa bé tới khám nha khoa càng sớm càng tốt để được điều trị sớm nhất vì tùy theo độ tuổi và tình trạng răng của bé mà bác sĩ có phương pháp điểu trị riêng. Sâu răng nên được điều trị sớm nếu không sẽ khiến cho răng sâu bị hủy hoại toàn bộ và tủy răng cũng bị tổn thương, dẫn đến viêm tủy gây đau, nhức và có thể tiến triển đến hoại tử, vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng, gây áp xe răng, nhiễm trùng răng sữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của bé.