Nghiến răng là bệnh lý tuy không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ như những bệnh răng miệng khác nhưng lại báo hiệu nhiều bệnh lý khác trong cơ thể. Vậy bạn có biết lý do vì sao bạn lại mắc phải chứng tật xấu này không?

nghiến răng

1.  Theo nhiều nghiên cứu y học gần đây cho rằng yếu tố di truyền chiếm tỉ lệ khá lớn trong nguyên nhân gây ra nghiến răng. Chính vì vậy nếu cha mẹ, ông bà của bạn có tật nghiến răng, bạn cũng có khả năng lớn mắc phải tật khó chịu này.

2. Tâm lý không ổn định như stress, sốc, uống nhiều đồ uống có cồn, gặp ác mộng khi ngủ, tư thế ngủ, tai nạn… là nguyên nhân gián tiếp gây ra những đợt nghiến răng lâm thời, rối loạn trong giấc ngủ, cơ thể phản ứng co cơ bằng cách nghiến răng để giải tỏa sự dồn nén về tâm lý.

3. Răng mọc không đều, khớp cắn lệch lạc khiến răng gây ra nhiều lực tác động của hai hàm lên nhau, khiến bạn tạo ra những âm thanh lớn bởi sự va chạm của răng hàm trên và răng hàm dưới không kiểm soát.

4. Rối loạn chức năng ở hệ thần kinh trung ương khiến cơ thể bị rối loạn, gây nên tác động lực mạnh vào cằm, dồn ép nó cũng có thể gây ra sự xuất hiện của những âm thanh ồn ào này.

5. Viêm nha chu, viêm khớp thái dương hàm, suy nhược thần kinh, co cứng hàm, bệnh nhân đang phải điều trị kéo dài như sử dụng thuốc an thần, thuốc trầm cảm, thuốc suy nhược cơ thể cũng có thể khiến cơ hàm co thắt và nghiến răng.

Nghiến răng bên cạnh ảnh hưởng đến giấc ngủ của người xung quanh, còn làm bạn bị đau tai, đau cơ do hai hàm hoạt động quá nhiều, dẫn đến răng bị mòn mặt nhai, ăn vào ngà răng, răng bị lộ ngà, đau nhức và ảnh hưởng ăn uống. Chính vì thế, nếu được người thân phản ánh lại tình trạng nghiến răng khi ngủ, bạn nhớ đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và thăm khám kịp thời nhé!