Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chuẩn xác về dịch vụ bọc sứ thẩm mỹ, đặc biệt là những thông tin ảnh hưởng đến việc mài răng lúc bọc sứ thẩm mỹ. Để giúp quý khách có thông tin chính xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Nha Khoa Peace Dentistry sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng khi bọc sứ thẩm mỹ.

– Bọc răng sứ có mài răng hay không? Trường hợp nào bọc răng sứ thẩm mỹ không bắt buộc mài răng?

– Mài răng để bọc răng sứ được làm như thế nào? Và có đau không?

– Mài răng và bọc sứ thẩm mỹ có tác động gì cho răng về lâu dài hay không?

BỌC SỨ THẨM MỸ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn bọc răng sứ thẩm mỹ là bắt buộc phải mài răng. Tất cả các thông tin là bọc răng sứ không mài răng là hoàn toàn sai sự thật, đó là sự lấp lửng thông tin để chéo kéo khách hàng của các nha khoa không uy tín.

Bọc răng sứ buộc phải mài răng, nhưng quan trọng là mài răng đúng để vừa tạo điều kiện cho răng sứ đẹp mà không gây những tổn hại cho răng về sau

Vì sao bọc sứ thẩm mỹ thì phải mài răng ?

Bọc sứ thẩm mỹ là để khắc phục những vấn đề: răng mọc lệch ít răng hoặc xô lệch ở nhiều răng, răng thưa, răng hô hay móm ở mức nhẹ, răng tối màu mà tẩy trắng không hiệu quả, răng bị thương tổn (gãy, mẻ, vỡ, sâu răng, mất răng nhưng chân răng vẫn còn). Và phải mài răng nhằm 2 mục đích sau:

– Mài răng để tạo điều kiện chỉnh hình những khuyết điểm về hình thể của răng.

– Mài răng để tạo độ bám cố định ở bề mặt từ đấy làm cho răng thật và mão sứ thẩm mỹ kết dính tốt với nhau.

Trường hợp nào bọc răng sứ không cần phải mài răng?

Đối với các trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form răng khá đều (có thể có xô lệch nhưng mức độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng phương pháp bọc răng sứ mà thay vào đấy sẽ dùng cách “mặt dán sứ Veneer” và chỉ buộc phải mài 1 lớp rất mỏng (0.2 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không phải mài răng.

Với mặt dán sứ Veneer, răng chỉ cần mài một lớp rất mỏng ở mặt trước, hoặc có thể không cần mài răng nếu form răng đều

Tìm hiểu thêm: mai rang cua co hai khong

MÀI RĂNG BỌC SỨ THẨM MỸ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN SỨC KHOẺ RĂNG VỀ LÂU DÀI KHÔNG?

Bọc răng sứ thẩm mỹ hay mài răng để bọc sứ thẩm mỹ có gây hại cho răng hay không?

Bác sĩ Hùng: “Bọc sứ thẩm mỹ nói chung (hay mài răng để Bọc răng sứ nói riêng) là cách thẩm mỹ nha khoa ưu việt, áp dụng nhiều trên thế giới và đều được những đơn vị nha khoa quốc tế FDI, FDA, ADA… chứng nhận an toàn và khuyên dùng. Bọc sứ thẩm mỹ nếu như thực hiện đúng kỹ thuật, đúng chỉ định thì sẽ không gây bất kỳ tổn hại nào cho răng. Sức nhai, sức khỏe, tuổi thọ của răng vẫn bảo đảm lâu dài như răng thật.”

Nhưng bọc sứ thẩm mỹ (bao gồm cả việc mài răng) sẽ gây hại cho răng nếu thực hiện không đúng?

Bọc răng sứ thẩm mỹ chỉ gây hại cho răng về lâu dài khi bác sĩ thực hiện nó không đúng. Đó là những trường hợp bọc răng sứ thẩm mỹ mắc một trong 4 sai lầm sau:

– Chỉ định bọc răng sứ thẩm mỹ sai (có các trường hợp xô lệch quá nặng, hô móm nghiêm trọng hoặc người trẻ tuổi – dưới 18 tuổi thì bác sĩ tuyệt đối không được chỉ định bọc răng sứ thẩm mỹ).

– Mài răng sai kỹ thuật: Mài quá nhiều răng, mài răng gây xâm lấn quá nhiều vùng bảo vệ tủy, mài răng gây thương tổn nướu

– Bọc mão sứ sai kỹ thuật: Mão sứ gây tức răng hoặc lấn chiếm nướu, mão sứ và nướu tạo các khe hở

– Chất liệu sứ kém chất lượng gây kích ứng nướu.

Chỉ định bọc răng sứ đúng là điều quan trọng nhất đảm bảo không tổn hại răng về lâu dài – những trường hợp chỉ định bọc răng sứ tại Nha Khoa Peace Dentistry

Mài răng để bọc răng sứ thẩm mỹ với đau không?

Khi mài răng để bọc răng sứ thẩm mỹ theo quy định khác hàng sẽ được gây tế cục bộ. Do đó, trong công đoạn mài răng các bạn sẽ gần như không có cảm giác ê hay đau. Sau khi mài xong và thuốc tê hết tác dụng chúng ta sẽ có cảm giác hơi ê răng và hơi mỏi miệng, nhưng cũng không đáng kể.

Tham khảo: răng bọc sứ bao nhiêu tiền

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC SỨ

Mài răng bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng tránh xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài cần phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau lúc gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng phải được thực hiện bởi những bác có chuyên môn và kinh nghiệm, ngoài ra yếu tố thiết bị mài răng cũng vô cùng quan trọng. Các nha khoa bắt buộc phải sử dụng các loại trang thiết bị mài răng hiện đại, mài chuẩn xác với thời gian nhanh.

Thiết bị chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có phương án giữ lại tối đa răng thật, máy mài răng hiện đại giụp việc mài răng chính xác, nhanh chóng và không gây ê buốt

Xem thêm: bọc răng sứ hàm dưới giá bao nhiêu

Kết luận:

“Thẩm mỹ răng sứ không chỉ ngừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là một nụ cười đẹp và đấy là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp ấy cần phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vây, lúc quyết định làm thẩm mỹ răng sứ, chúng ta bắt buộc phải tìm hiểu kỹ để tìm một nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi”.