Viêm loét miệng lưỡi gây cho bạn khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Vậy lý do gì khiến bạn lại hay bị viêm loét miệng lưỡi?

Lý do khiến bạn bị viêm loét miệng lưỡi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm loét miệng lưỡi như: nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn; nhiễm virut Herpes; bệnh loét Aphthous; những vi khuẩn trong chiếc răng sâu, chứng viêm quanh răng, viêm tủy răng cũng có thể gây nhiễm khuẩn vùng mô niêm mạc miệng tạo ra những vết loét. Bên cạnh đó, thiếu các vitamin như C, PP, B6, B12, thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây lở miệng.

Nguy hiểm hơn, loét miệng còn là triệu chứng ban đầu của một số bệnh tự miễn như bệnh bóng nước, hay cũng có thể là dấu hiệu nhận biết sớm của ung thư vòm họng, ung thư lưỡi.

Tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây ra bệnh mà có những biện pháp điều trị và phòng ngừa khác nhau:

– Nếu loét miệng là do nấm, vi khuẩn, thiếu vi chất hay sâu răng thì có thể phòng ngừa được. Điều quan trọng là phải vệ sinh răng miệng đúng cách và tốt, ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung đầy đủ các vitamin.

– Nếu nguyên nhân là do nấm và vi khuẩn thì điều trị bằng kháng sinh khoảng 1 – 2 tuần là bệnh có thể khỏi hẳn và không tái phát lại.

Tình trạng viêm loét miệng lưỡi cũng có thể tự lành dù không điều trị. Tuy nhiên, nó sẽ rất dễ tái phát sau này. Để vết loét mau lành bạn nên hạn chế rượu, bia, thuốc lá, tránh những thức ăn quá cay, nóng hay mặn,…

Khi bị viêm loét miệng bạn nên đến cơ sở y tế để được khám sớm, không nên tự ý điều trị theo kinh nghiệm, lời chỉ dẫn của người khác.

Theo alobacsi

xem thêm:

viêm nướu có thể khiến bạn bị ung thư vú?