Hút thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe rất lớn, đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant. Tỷ lệ phẫu thuật cấy ghép implant thất bại ở những người nghiện thuốc cao hơn 10% so với người không hút thuốc. Vì vậy, cần phải hạn chế hoặc tuyệt đối không hút thuốc suốt quá trình điều trị cấy ghép implant.

Hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến quá trình cấy ghép implant?

Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến cấy ghép implant không

–  Thuốc lá làm gia tăng nhạy cảm với vật thể lạ và nhiễm trùng bởi vì ngăn cản chức năng lông chuyển và miễn dịch bài tiết trong vùng mũi hầu.

–  Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tế bào sinh xương, làm giảm khả năng sinh xương.

– Khói thuốc lá có thể kìm hãm tốc độ lành thương tại vị trí cấy ghép implant. Theo các nhà khoa học Mỹ, nguyên nhân là chúng khiến cho các nguyên bào sợi làm nhiệm vụ hàn gắn các mô bị tổn thương khó di chuyển hơn.

–  Độ rắn chắc của xương giảm từ 2-3 lần ở người hút thuốc lâu năm.

Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến cấy ghép implant không

Tóm lại, hút thuốc lá làm hạn chế khả năng lành thương do rối loạn chức năng của tế bào tạo xương và mạch máu. Hút thuốc là trường hợp chống chỉ định tương đối vì nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương và làm giảm khả năng tích hợp xương. Bác sĩ nên khuyên bệnh nhân bỏ thuốc lá từ 2-4 tuần trước và sau khi thực hiện cấy ghép implant.

Xem thêm