Người cao tuổi nên thường xuyên đi khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần, để phát hiện và điều trị sớm các bệnh về răng nếu có. Chăm sóc, vệ sinh răng miệng không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng ở người cao tuổi

Chăm sóc răng miệng ở người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng

Các loại rau quả tươi là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, đặc biệt cho răng và lợi; chúng cũng có tác dụng làm sạch răng sau khi ăn.
Nên ăn trái cây tươi thay cho các loại bánh ngọt. Thời điểm tốt nhất ăn trái cây tươi là trước bữa ăn chính 1 giờ đồng hồ, vì chúng là đồ ăn sống. Ăn đồ sống trước khi ăn đồ chín sẽ giúp tránh các phản ứng tăng bạch cầu, bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tăng cường thực phẩm tốt cho răng miệngNên ăn đủ các chất như: đạm (có trong: thịt, trứng, tôm, cua, sữa, đậu phụ), chất béo thực vật, hạn chế tối đa ăn mỡ và phủ tạng động vật, các vitamin (trái cây) và muối khoáng. Sau mỗi lần ăn, phải súc miệng và chải răng ngay, không để thức ăn lưu lại trên răng và lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến sâu răng.

Phòng bệnh nha chu

Mảng bám của vi khuẩn là nguyên nhân gây nên bệnh nha chu. Nếu không đánh răng kỹ và dùng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ dày dần và gây viêm nướu.
Triệu chứng ban đầu của bệnh nha chu là có vôi bám ở cổ răng, kích thích gây ra viêm nướu. Các mô quanh chân răng (như lợi, xương, men gốc răng, dây chằng) đã bị phá hủy. Răng mất điểm tựa vững chắc nên từ từ lung lay và thưa dần; lúc này răng biểu hiện sẽ là sưng lợi, lợi túi mủ chứa nhiều vi khuẩn, miệng hôi.
Để phòng ngừa bệnh nha chu, cần giữ vệ sinh răng miệng, ăn những thức ăn mềm.

Giải pháp cấy ghép implant khi bị mất một răng cửa

Làm răng giả nếu bị mất răng

Dù răng bị mất vì bất cứ lý do gì, thì người cao tuổi cũng nên đến bác sĩ nha khoa để khám và phục hình răng sau đó 1 tháng. Nếu để lâu, các răng sẽ bị xô lệch về phía răng mất, làm mất khoảng trống của răng đã mất, đồng thời gây xáo trộn khớp cắn, khó chải sạch răng.
Khi đã có răng giả, nên chăm sóc chúng thật kỹ, đánh răng hằng ngày như răng thật. Nếu dùng răng giả kiểu tháo lắp, nên tháo ra lúc nghỉ ngơi hoặc đi ngủ để niêm mạc ở hàm giả được thoáng, máu lưu thông dễ dàng hơn. Hàm giả tháo ra phải được được vệ sinh sạch sẽ, ngâm vào một ly nước nguội có nắp đậy.
Người cao tuổi thường có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cao hơn nên việc chăm sóc răng miệng ở người cao tuổi cần được chú ý, nên đến phòng khám nha khoa uy tín định kỳ để được chăm sóc và điều trị những bệnh lý về răng miệng mà người cao tuổi thường gặp phải.