Hôi miệng làm bạn thiếu tự tin trong khi giao tiếp, hạn chế trong việc phát triển sự nghiệp. Vậy nguyên nhân và cách chữa hôi miệng như thế nào? Chúng mình cùng tìm hiểu bạn nhé!

Có phải sâu răng gây ra hôi miệng không?

Hôi miệng do đâu?

Nguyên nhân gây ra hôi miệng như: các loại gia vị có mùi nặng như hành tây, tỏi, do hút thuốc lá, rối loạn tiêu hóa và các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, phổ biến nhất chính là các bệnh răng miệng, trong đó có sâu răng. Sâu răng nếu không được điều trị hoặc điều trị không hoàn toàn sẽ gây ra hôi miệng ngay cả khi sâu răng chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Hôi miệng và sâu răng

Sâu răng là quá trình vi khuẩn hủy hoại men răng. Điều này xảy ra khi miệng không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách khiến mảng bám răng và thức ăn bám vào răng, kẽ răng, lưỡi,…tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra hôi miệng. Nguyên nhân chính của sâu răng là do vi khuẩn Streptococcus mutans. vi khuẩn này phân hủy chất bột đường từ thực phẩm tạo ra axit tấn công men răng,gây sâu răng. Lỗ sâu răng hình thành tiếp tục là nơi tích tụ mảng bám và vi khuẩn gây ra mùi hôi trong miệng.

Cách điều trị hôi miệng do sâu răng

Cách điều trị hôi miệng do sâu răng

Hôi miệng do sâu răng có thể ngăn ngừa bằng việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng thích hợp. Các nha sĩ khuyên mọi người nên đánh răng, nước súc miệng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Hầu như mọi người thường đánh răng vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, không có thói quen đánh răng sau bữa ăn. Đánh răng sau bữa ăn là cách tốt nhất để giữ men răng và hơi thở thơm tho.

Thay đổi thói quen ăn uống cũng là biện pháp phòng ngừa và điều trị hôi miệng do sâu răng. Hãy hạn chế thức ăn chứa nhiều đường là carbonhydrate. Khám răng định kỳ mỗi 6 tháng/lần để nha sĩ giúp làm sạch vôi răng và mảng bám răng sẽ góp phần ngừa sâu răng, hạn chế hôi miệng. Ngoài ra, nha sĩ cũng sẽ giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các vấn đề răng miệng.

Tóm lại, sâu răng là một trong những nguyên nhân gây nên hôi miệng. Hãy tạo cho mình một thói quen vệ sinh răng miệng và ăn uống hợp lý. Hy vọng bạn sẽ có một hơi thở thơm tho một cách tự nhiên.