Răng khôn khi mọc thường gây ra những cơn đau nhức dữ dội, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường ngày của bạn. Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng khi mọc răng khôn sẽ cho bạn biết nên làm gì để tránh tình trạng viêm nhiễm cũng như giảm cảm giác khó chịu, đau nhức đến mức tối đa.
Răng khôn là gì?

Hàm răng chúng ta có 28 chiếc răng và khi đến tuổi trưởng thành (17 – 25 tuổi) sẽ có thêm 4 chiếc răng trong đó có 2 chiếc ở hàm trên, 2 chiếc ở hàm dưới gọi là răng khôn. Thông thường, khi mọc răng khôn không đủ chỗ mọc thì sẽ dẫn tới tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và mọc xiên gây đau nhức, ê buốt kéo dài, thậm chí là sốt.
Nên vệ sinh răng miệng thế nào khi mọc răng khôn?

Nên vệ sinh răng miệng thế nào khi mọc răng khôn?

rang-khon-1 (1)

Do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên rất khó chăm sóc và vệ sinh, đặc biệt là khi răng mới mọc nhú lên. Quá trình răng khôn mọc gây tích tụ nhiều vi khuẩn, dễ gây nên tình trạng sâu răng khôn và các răng kế cận. Chính vì vậy, bạn cần phải có 1 chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách để tránh tình trạng thức ăn bám vào gây viêm nhiễm. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa, sử dụng bàn chải lông mềm và nhẹ nhàng chải sạch các mảng bám trên răng. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý ngậm hàng ngày nhằm sát trùng chỗ răng mọc.
Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Răng khôn khi mọc sẽ khiến lợi sưng to và ảnh hưởng đến thần kinh gây đau nhức. Ngoài việc uống thuốc giảm đau, bạn còn có thể bấm huyệt hợp cốc để ngăn chặn cơn đau. Sử dụng ngón cái của tay đối diện day vào huyệt này, đau răng bên nào thì bấm huyệt tay bên đó. Thực hiện động tác này liên tục sẽ giúp giảm đau hiệu quả.
rang-khon-2

Bên cạnh đó, bạn nên chườm đá lạnh vào chỗ đau răng sẽ giúp giảm bớt cảm giác đau nhức. Ngoài ra, tỏi và nghệ cũng có tác dụng kháng viêm, làm răng hết đau nhức đấy nhé. Công thức: Giã nhỏ 1 củ tỏi hoặc 1 ít bột nghệ đắp vào răng khôn để giảm đau và sưng.
Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến chăm sóc răng miệng khi mọc răng khôn thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Các bác sĩ của nha khoa Sài Gòn B.H sẽ trực tiếp khám và tư vấn (Miễn phí) cho bạn một cách chi tiết và tận tình nhất.

Xem thêm: