Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chính xác về việc mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ. Để giúp các bạn có thông tin chuẩn xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Peace Dentistry sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng khi bọc răng sứ tại peace dentistry

– Bọc răng sứ thẩm mỹ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi làm răng sứ là gì?

BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn bọc răng sứ là buộc phải mài răng. Tất cả các thông tin là làm răng sứ thẩm mỹ không mài răng, phủ sứ không mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ cách làm răng sứ thẩm mỹ nào mà không cần mài răng.

Mài răng lúc làm răng sứ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, bọc răng sứ thẩm mỹ là buộc phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng bắt buộc phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang đến sự thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI LÀM RĂNG SỨ THẨM MỸ:

Để 1 ca bọc sứ thẩm mỹ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng đến sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng hạn chế lấn chiếm vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, thương tổn nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau lúc được mài buộc phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ sở hữu chuyên môn và kinh nghiệm, bên cạnh đó yếu tố trang thiết bị mài răng cũng cực kỳ quan trọng. Các nha khoa bắt buộc phải dùng các loại thiết bị mài răng hiện đại, mài chính xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG ĐỂ BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào khuyết điểm của răng, nhưng căn bản là:

– Nếu bọc sứ thẩm mỹ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là rất ít, đa số răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng khá đều thì khi bọc sứ thẩm mỹ thì tỷ trọng mài răng rất ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Làm răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì khi bọc sứ thẩm mỹ tỷ trọng mài răng cũng tương đối ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Đọc thêm: chi phí bọc răng sứ nguyên hàm peace dentistry tphcm

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ nên thực hiện phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, khá khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có các trang thiết bị mài răng hiện đại thì công đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Nha Khoa Peace đang sở hữu các loại thiết bị mài răng hiện đại như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù trường hợp nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ buộc phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời giảm thiểu tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với những tình trạng thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng mức độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng phương pháp bọc sứ thẩm mỹ mà thay vào đó sẽ sử dụng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ cần phải mài một lớp vô cùng mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài một lớp vô cùng mỏng ở mặt trước răng hoặc không phải mài răng – cách này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng làm răng sứ trường hợp bác sĩ thực hành đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, sử dụng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

Kết luận: Bọc răng sứ không chỉ dừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là 1 nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, khi quyết định bọc răng sứ, chúng ta nên tìm hiểu kỹ để chọn lựa 1 nha khoa uy tín, 1 bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.