Niềng răng sẽ mang lại cho bạn một vẻ đẹp hoàn hảo mà bạn từng mơ ước. Nhưng muốn niềng răng hoàn hảo đôi khi bạn phải trải qua quá trình nong rộng hàm. Nhưng nong rộng hàm là gì, có mục đích như thế nào và nó góp phần cho độ hiệu quả của việc niềng răng ra sao. Những câu hỏi này sẽ được Nha khoa Sài Gòn B.H giải thích tận tình sau đây, các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Trường hợp nong rộng hàm khi niềng răng

Để đạt được hiệu quả chỉnh hình răng, khuôn miệng & khớp cắn hài hòa, chuẩn tỷ lệ cần tới sự cân đối của cả răng với vòm hàm & với toàn gương mặt. Bên cạnh đó, khi chỉnh hình răng, có người chỉ cần niềng răng, nhưng lại có người chính sát phải trải qua nong hàm. Vậy chỉ định nong rộng hàm khi niềng răng được áp dụng khi nào?

deo-nong-ham-co-dau-khong

– Vòm hàm quá hẹp:

Vòm hàm hẹp không được xác định bằng một chỉ số cụ thể nào mà dựa vào tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng quát của khuôn mặt. Giả dụ phần tính từ múi lên trán rộng mà vòm miệng khá nhỏ sẽ dẫn đến sự mất cấn đối. Nhưng cũng với độ rộng của vòm miệng như thế nhưng phần tính từ múi lên trán cũng nhỏ nhắn, thon gọn thì vẫn đảm bảo sự hài hòa. Vì vậy, vòm hàm được theo dõi là hẹp khi nó quá nhỏ so với khuôn mặt. Khi đó, nếu như niềng răng, nên phối hợp nới rộng vòm hàm sao cho cân đối gương mặt.Trong tình huống này, bệnh nhân có thể tận dụng chỉ định nong rộng hàm khi niềng răng để dịch chuyển răng mà không buộc phải nhổ bất cứ răng nào.

– Vòm hàm quá chật

Nghĩa là với số răng là 28 nhưng vòm hàm không đủ chỗ cho các răng sắp xếp đều đặn với nhau. Khi đó, nếu vòm hàm được mở rộng đôi chút, răng có thêm diện tích thì có thể dịch chuyển để bố trí với nhau đều xinh hơn. Nhưng chỉ định nong hàm trong trường hợp này chỉ dùng khi tỷ lệ nong hàm nhỏ, tránh nong rất nhiều tuy đủ cho răng di chuyển nhưng lại phá vỡ cấu tạo hài hòa với khuôn mặt. Vì thế, nhiều khả năng nên kết hợp nong hàm với nhổ răng. Hoặc có thể chỉ cần nhổ răng mà không cần nong rộng hàm khi niềng răng.

– Hàm răng bị lệch, méo:

Đây chỉ là trường hợp khá phức tạp khi một trong hai bên hàm bị móp méo, không cân đối với bên hàm còn lại. Tình huống này khiến cho khớp cắn lệch lạc. Muốn cân đối lại chỉ cần nong rộng một bên hàm vì phần hàm bên kia đã tương đối ổn.

Tất cả những chỉ định nong rộng hàm khi niềng răng ở trên đều được ứng dụng nếu có liên quan tới các vấn đề ở xương hàm. Cho nên, muốn xác định chi tiết người điều trị có phải sử dụng công nghệ này hay không cần trải qua chụp phim toàn cảnh mới khẳng định được.

nan-chinh-rang-vau

2. Kĩ thuật nong rộng hàm khi niềng răng

Thông thường khi nong rộng hàm, bệnh nhân sẽ được mở khớp khẩu cái. Việc mở khớp khẩu cái chỉ thuận lợi khi khớp này mới đóng. Vì nếu mở muộn thì tình trạng răng sẽ rất mất thẩm mỹ, hai răng cửa phải tách xa nhau và việc tận dụng sự mở khớp này để di chuyển răng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng vấn đề là ở chỗ khớp khẩu cái đóng rất sớm, từ lúc chúng ta 6 – 7 tuổi. Đó cũng là một phần lý do tại sao các chuyên gia chỉnh nha Thế giới khuyên nên cho trẻ chỉnh nha vào khoảng độ tuổi này.

Vì thế, trong trường hợp bệnh nhân đã trưởng thành mà muốn niềng răng buộc phải chấp nhận những bất tiện của việc mở khớp khẩu cái để niềng răng.

Tuy nhiên, sự tiến bộ không ngừng của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại đã cho phép nong hàm bằng một kỹ thuật khác, tiên tiến và thuận tiện hơn việc mở khớp khẩu cái, đó là kỹ thuật nong xương ổ răng. Khi đó, bất cứ xương ổ răng nào cũng có thể tác động được để nơi rộng ra và di chuyển. Kỹ thuật này vừa giúp bệnh nhân tránh được tình trạng tách răng cửa mất thẩm mỹ, lại có thể di động được toàn khớp ổ răng. Nhờ thế răng di chuyển và sắp xếp tốt hơn, dễ hơn và nhanh chóng hơn, đặc biệt là hạn chế được tình huống phẫu thuật nhổ răng.

Đây là kỹ thuật không nhiều nha khoa áp dụng nếu không được tham gia nâng cao trình độ chỉnh nha ở các khóa học Quốc tế.

Tại Nha khoa Sài Gòn BH, bạn sẽ được tư vấn tận tình nhất về vấn đề nong rộng hàm nên nếu có vấn đề gì thắc mắc thêm bạn hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa nhé!