Bệnh viêm nướu răng không những ảnh hưởng đến tim mạch, tiểu đường, hô hấp mà còn ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và gây ra bệnh ung thư vú. Răng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, thẩm mỹ mà nó còn có liên hệ mật thiết đến sức khỏe của cơ thể.

Bệnh viêm nướu răng có dễ dẫn đến ung thư vú không?

Bệnh tim mạch

Viêm nướu răng thường có biểu hiện nướu bị sưng đỏ, hôi miệng, chảy máu chân răng khi đánh răng, thậm chí là mất răng vì bị nhiễm. Nguyên nhân là do mảng bám thức ăn lâu ngày tạo thành vôi răng,  sản sinh các độc chất gây hại lên mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả mạch máu nuôi dưỡng tim và não bộ.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thì hơn 70% người có nguy cơ mắc bệnh tim do lười đánh răng. Thậm chí đối với những trẻ không bị bệnh tim mà mắc các bệnh răng miệng thì dễ dẫn đến sơ cứng động mạch và có thể kiểm chứng bằng siêu âm.

Bệnh tiểu đường

khám tổng quát

Theo một nghiên cứu của Đại học Columbia Mailman thì những người mắc bệnh răng miệng đều bị tiểu đường. Bệnh tiểu đường không những ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà còn làm tăng khả năng nhiễm trùng, giảm khả năng phục hồi vết thương,… đặc biệt là tăng nguy cơ tử vong.

Biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường là bệnh nướu răng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh tiểu đường và viêm nướu (nha chu) có liên hệ mật thiết với phản ứng viêm trong cơ thể.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Các bệnh viêm họng, viêm phổi, viêm xoang đều là biểu hiện của nhiễm trùng đường hô hấp. Ngoài ra, khi bạn vệ sinh răng miệng kém thì sẽ bị các triệu chứng như đau họng, sốt, nghẹt mũi, ho có đàm, nổi hạch,… làm tăng sự nhiễm trùng đường hô hấp, và sau đó nó sẽ làm trầm trọng thêm bệnh lý toàn thân.

khám nha khoa

Ung thư vú

Theo các nghiên cứu của Viện Karolinska – Stockholm – Thụy Điển, phụ nữ nếu bị bệnh nướu răng sẽ có khả năng mắc ung thư vú cao hơn 11 lần so với những người răng miệng khỏe mạnh.

Ảnh hưởng đến thai phụ

2 bệnh răng miệng thường gặp ở phụ nữ mang thai

Trong quá trình mang thai, nội tiết tố trong cơ thể bà bầu có khả năng ảnh hưởng răng và nướu như dễ mắc bệnh viêm lợi, chảy máu chân răng. Nếu không được điều trị triệt để thì sẽ gây nguy hiểm cho các mẹ trong việc mang thai như sinh non hay hư thai. Chính vì vậy, để đảm bào an toàn cho quá trình mang thai và lâm bồn, phụ nữ hãy đến gặp bác sĩ nha khoa định kỳ thường xuyên 3 – 6 tháng/lần để được tư vấn kỹ hơn, nhằm đảm bảo an toàn cho thời kì quan trọng này.

Các bài viết liên quan:

1. Học cách phòng ngừa và chữa trị chảy máu chân răng

2. 2 bệnh răng miệng thường gặp ở phụ nữ mang thai