Bệnh nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng, thường gặp ở người già, rất khó để phát hiện cho đến khi có biến chứng như hôi miệng, gãy răng,… Hãy cùng tìm hiểu!

khám tổng quát

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Do vệ sinh, chăm sóc răng miệng không đúng cách nên tạo điều kiện thuận lợi cho mảng bám thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng. Theo thời gian, các mảng bám này tạo thành vôi răng, gây viêm nướu răng, nặng hơn sẽ bị viêm nha chu. Biểu hiện thường thấy của bệnh: nướu sưng đỏ, dễ chảy máu khi chải răng, vôi răng, hơi thở có mùi hôi khó chịu, ấn vào nướu thấy mủ chảy ra, răng lung lay, di chuyển, thưa dần, có cảm giác không bình thường khi nhai.

Phòng ngừa và điều trị bệnh nha chu triệt để

Diễn tiến và tác hại của bệnh nha chu

Bệnh diễn biến thầm lặng các nướu bị sưng to rồi tự xẹp xuống làm người bệnh lầm tưởng là bệnh tự lành. Nếu không điều trị kịp thời thì lớp mô nâng đỡ răng, dây chằng sẽ bị phá hủy và làm tiêu xương ổ răng, răng bị lung lay và cuối cùng sẽ mất răng dù răng còn nguyên vẹn, không bị sâu.

Tác hại: phá hủy các mô nâng đỡ răng, làm tiêu xương ổ răng, lệch răng, lung lay răng, hôi miệng, đau vùng thái dương, đau dạ dày.

Điều trị và phòng ngừa bệnh nha chu

Theo các chuyên gia, để phòng ngừa và điều trị bệnh nha chu, điều đầu tiên phải làm là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, làm sạch các mảng bám thức ăn trên răng và đến khám tại phòng khám nha khoa để điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Cách điều trị và phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa: tránh hút thuốc lá; vệ sinh răng miệng đúng cách bằng việc sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi các mảng bám thức ăn ở khe răng, dùng bàn chải mềm, đầu tròn, để bàn chải nghiêng 45 độ chải dọc theo chiều từ viền nướu đến bờ cắn của răng và dùng nước súc miệng để làm sạch răng. Khám răng định kỳ và thường xuyên ít nhất là 6 tháng/lần tại phòng khám nha khoa để nha sĩ phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Bệnh nha chu nếu được phát hiện sớm sẽ điều trị dễ dàng; ngược lại nếu không điều trị sớm, bệnh tiến triển nặng, việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp, tốn kém nhiều, kết quả ít khả quan.