Tưởng chừng vô hại nhưng bạn có biết trung bình một cái bàn chải đánh răng có thể chứa khoảng 10 triệu vi khuẩn bao gồm cả tụ cầu khuẩn và E. coli.

Bàn chải đánh răng và những sự thật đáng sợ

Miệng bạn có chứa những gì?

Bất kỳ thời điểm nào trong khoang miệng bạn cũng có khoảng 100 – 200 loại vi khuẩn sinh sống. Theo Ann Wei, một nha sĩ tại San Francisco cho biết: “Trong khoang miệng chưa được làm sạch có thể có rất nhiều vi khuẩn như một sàn nhà tắm bẩn”.

Và chính bàn chải đánh răng là một thỏi nam châm thu hút các vi khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu đẻ bàn chải đánh răng trong phòng tắm, nó sẽ hút những vi khuẩn bắn ra khi bạn rửa tay. Do đó, bạn sẽ nhận lại những gì bạn đã rửa đi từ đôi tay của mình.

Nhà vệ sinh và bàn chải đánh răng

Theo giáo sư tiến sĩ khoa vi sinh và khoa học môi trường của đại học Y tế công cộng Arizona, Charles Gerba thì các loại vi khuẩn và virut từ các chất thải của bạn trong bồn cầu lưu lại trong không khí đủ lâu để bám vào những bề mặt trong cả phòng tắm.

Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy có thể bay cao tới 10 inch tương đương với 25,4 cm trong nhà vệ sinh.

Do đó, nếu bạn làm rơi bàn chải đánh răng trên sàn nhà, ngay lập tức nó sẽ tiếp xúc với các loại bụi bẩn, vi khuẩn trú ngụ tại đó, kèm theo bất cứ gì có thể bám theo bàn chân của con người.

Không sử dụng hộp nhựa

Bạn không nên để bàn chải của mình trong hộp nhựa kín. Vì bàn chải không thể khô sau mỗi lần sử dụng, sẽ tạo điều kiện cho nấm móc và vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, nếu để bàn chải đánh răng của cả gia đình trong cùng một hộp, vi khuẩn có thể truyền từ cái này sang cái khác khi các đầu bàn chải chạm nhau. Điều này sẽ tệ hại hơn khi có một người bị ốm. Việc dùng chung kem đánh răng cũng có thể làm lây truyền vi khuẩn từ bàn chải này sang bàn chải khác.

Vậy làm thế nào để giữ cho bàn chải sạch?

– Bạn nên thay mới bàn chải của mình 3 – 4 tháng/ lần, hoặc khi bàn chải bị loe hoặc sờn.

– Sử dụng đúng kem đánh răng. Những loại kem đánh răng có chứa triclosan hoặc copolymer sẽ tốt hơn những loại kem đánh răng chứa fluoride thông thường khác trong việc loại bỏ vi khuẩn trong miệng.

– Không dùng chung bàn chải đánh răng. Sẽ an toàn hơn khi bạn để riêng bàn chải và kem đánh răng của các thành viên trong gia đình.

– Thỉnh thoảng bạn nên ngâm đầu lông bàn chải trong nước oxy già hoặc nước súc miệng diệt khuẩn, đặc biệt là khi bạn làm rơi bàn chải xuống sàn. Sau mỗi lần chải răng bạn cũng nên làm sạch đầu bàn chải với nước máy hay xà bông diệt khuẩn, và đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch và không còn mùi xà phòng vương lại.

– Luôn luôn đậy nắp bồn cầu.

– Không để bàn chải răng trong tủ kín.

Xem thêm:

>>> Bệnh răng miệng ảnh hường tới sức khỏe như thế nào?