Vì sao men răng có thể tẩy trắng được

Ba bộ phận chính cấu tạo nên răng là men răng, cùng với ngà răng và tủy răng. Men răng là phần cứng nhất, cấu tạo từ những tinh thể canxi phốtphát. Một khi men răng bị tổn thương thì không thể thay thế được. Men răng là lớp ngoài của răng có nhiệm vụ bảo vệ răng từ các tác động bên ngoài như nhiệt độ cực từ thức ăn nóng hoặc lạnh và đồ uống. Men cũng bảo vệ răng để chống lại các tác động ăn mòn của axit trong khoan miệng.

cấu trúc răng

Lớp men răng có màu trắng trong và có độ dày khoảng 1,5 – 2 mm.  Màu răng mà chúng ta thường nhìn thấy không chỉ là của men răng mà còn là sự phối hợp của lớp ngà răng. Chúng được cấu tạo bởi những ống ngà trong đó có những thành phần tế bào của hệ thần kinh tuỷ răng.

Thường thì màu răng ở người lớn tuổi có khuynh hướng xậm màu hơn lúc trẻ. Là vì khi tuổi càng cao, các ống ngà bị khoáng hoá tăng dần lên. Những vùng khoáng hoá trong lớp ngà răng chứa đựng những chất quyết định màu của răng.

trước và sau khi tẩy trắng răng

Bản chất của quá trình tẩy trắng răng chính là làm thay đổi tính chất hoá học màu sắc của ngà răng, nhờ tác động của hoá chất áp đặt vào men răng, làm cho ngà răng trở nên sáng hơn. Khi bôi thuốc lên bề mặt răng, các thuốc tẩy trắng răng thẩm thấu qua lớp men răng rồi tác động vào lớp ngà răng tạo nên những thay đổi màu nơi ngà răng, làm răng trắng hơn.

Quá trình làm trắng răng hoàn toàn không phải lấy đi phần nào của ngà răng cũng như không làm răng bị yếu đi. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng thuốc tẩy trắng răng chỉ tác động được lên những chất màu có nguồn gốc hữu cơ trong ngà răng do đó chúng chỉ có tác dụng với răng thật, không có tác dụng trên các răng giả, răng sứ hay miếng trám…

Xem thêm:

Các triệu chứng có thể xảy ra khi tẩy trắng răng