Phòng ngừa và điều trị bệnh nha chu triệt để

Các triệu chứng tưởng chừng đơn giản như chảy máu khi đánh răng, hơi thở hôi, răng lung lay… nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến căn bệnh nha chu nguy hiểm với những biến chứng khôn lường. Cùng mình tìm hiểu nào!

Phòng ngừa và điều trị bệnh nha chu triệt để

Bệnh nha chu là gì?

Nha chu là chu vi xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng khoẻ mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm hư răng. Nướu tốt là nền tảng cho một hàm răng tốt. Bệnh nha chu là nhiễm trùng các tổ chức xung quanh răng.

Bệnh nha chu diễn tiến ra sao?

Giai đoạn đầu biểu hiện của bệnh thường là nướu bị sưng đỏ, vôi đóng ở cổ răng, dễ chảy máu khi đánh răng hay khi chạm mạnh. Bạn nên đến phòng khám nha khoa để bác sĩ lấy vôi răng thì nướu sẽ hết chảy máu và hồng hào trở lại.

Bệnh nha chu diễn tiến ra sao?

Nếu giai đoạn viêm nướu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với những biểu hiện nướu tự chảy máu, sưng đỏ, có mủ, răng lung lay và bắt đầu di chuyển thưa ra, cảm thấy không bình thường khi ăn. Giai đoạn này gọi là nha chu viêm. Điều trị giai đoạn này rất tốn kém và phức tạp mà kết quả không hoàn hảo.

Biến chứng của bệnh nha chu

Bệnh nha chu không chỉ gây ra mất răng hàng loạt mà còn đem lại những biến chứng nguy hiểm khác như: tim mạch, tiểu đường, nhiễm trùng nội tâm mạc, sinh non, thiếu cân, viêm phổi bệnh viện, đột quỵ…

Điều trị bệnh nha chu như thế nào?

Điều trị bệnh nha chu như thế nào?

Cạo vôi, đánh bóng

Giai đoạn đầu (viêm nướu) rất đơn giản và khả năng phục hồi cao. Bạn chỉ phải đến nha khoa 1-2 lần hẹn để lấy vôi răng và đánh bóng mặt răng (đánh bóng mặt răng làm vôi răng lâu bám trở lại), bệnh sẽ khỏi sau 1 tuần.

Phẫu thuật nha chu

Nếu giai đoạn viêm nướu không được điều trị thì sẽ chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Phẫu thuật nha chu là phương pháp điều trị tối ưu nhất khi bệnh bước vào giai đoạn nha chu viêm. Phẫu thuật nha chu sẽ loại bỏ túi nha chu chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh rồi sau đó tiến hành các phương án phẫu thuật khác như: phẫu thuật tái tạo, cấy ghép mô mềm, làm dài thâm răng, tăng kích thước song hàm nhằm lấy lại vẻ đẹp của răng.

Phòng ngừa bệnh nha chu

Nha chu một bệnh nha khoa nguy hiểm nhưng phòng ngừa rất đơn giản. Bạn cần đến phòng khám để được bác sĩ nha khoa tư vấn khi có dấu hiệu của bệnh và có cách điều trị thích hợp tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: Nha Khoa Sài Gòn B.H