Niềng răng chỉnh nha bằng những mắc cài cổ điển

Mắc cài niềng răng cổ điển là loại mắc cài đầu tiên được phát minh và sử dụng để điều trị những khuyết điểm của răng hàm mặt. Tuy ra ra đời cách đây rất lâu nhưng ngày nay mắc cài cổ điển vẫn được sử dụng để nắn chỉnh răng.

Niềng răng chỉnh nha bằng những mắc cài cổ điển

Có 2 loại niềng răng mắc cài cổ điển phổ biến là kim loại và sứ

Niềng răng mắc cài kim loại cổ điển

Được phát minh vào thập kỷ 20, là loại mắc cài đầu tiên được dùng để nắn chỉnh răng. Loại mắc cài này có cấu tạo 4 hoặc 6 cánh, kích thước to. Loại mắc cài phải dùng thun hoặc chỉ thép để cố định dây cung và từng mắc cài.

Niềng răng chỉnh nha bằng những mắc cài cổ điển

Mắc cài kim loại cổ điển có ưu điểm bền, rẻ, đơn giản, dễ sử dụng. Nhưng nhược điểm lại là tính thẩm mỹ. Phương pháp này thích hợp với trẻ em vì những dây thun với nhiều màu sắc khiến chúng thích thú.

Niềng răng mắc cài sứ cổ điển

Mắc cài sứ có màu sắc tương tự với màu của răng nên có tính thẩm mỹ cao, mang lại cho bệnh nhân sự tự tin, thoải mái cười nói trong khi mang niềng.

Ban đầu mắc cài sứ cổ điển rất dễ bị vỡ, sút, lực ma sát lớn khiến thời gian điều trị kéo dài hơn. Nhưng ngày nay, mắc cài sứ đã được cải tiến chắc chắn, bền đẹp và ít ma sát hơn nên thời gian điều trị được rút ngắn hơn.

Niềng răng chỉnh nha bằng những mắc cài cổ điển

Mắc cài sứ cổ điển thường dày hơn so với mắc cài kim loại nên thời gian dầu sau khi gắn các mắc cài lên răng bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn.

Chi phí chỉnh nha với mắc cài niềng răng cổ điển thường thấp hơn so với những phương pháp niềng răng khác.

Với nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, các mắc cài niềng răng đã có sự cải tiến giúp giảm đau, rút ngắn thời gian điều trị như mắc cài tự buộc và mang lại yếu tố thẩm mỹ cao như mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và invisalign. Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện và mong muốn của từng bệnh nhân mà bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Xem thêm

niềng răng chỉnh nha hết bao nhiêu tiền