Những điều cần biết về hàm duy trì cố định sau khi niềng răng

Trong các trường hợp niềng răng thì việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là việc bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo tính hiệu quả cho hàm không bị xô lệch. Vậy bạn đã biết gì về hàm duy trì cố định chưa? Hãy cùng Nha Khoa Sài Gòn BH tham khảo xem hàm duy trì cố định là gì và hiệu quả nó mang lại như thế nào với quá trình niềng răng nhé!

Hàm duy trì cố định là 1 khí cụ được gắn trực tiếp vào hàm giống như mắc cài để hỗ trợ răng quen dần trước áp lực nhai cắn, đặc biệt là hàm duy trì cố định không thể tự tháo gỡ được.

1. Cấu trúc của hàm duy trì cố định

Hàm duy trì được cấu tạo rất đơn giản là 1 dây mắc cài. Các dây này được uốn cong để phù hợp với phản xạ thụ động của lưỡi hoặc bên vòm miệng lên một số răng đã được niềng thẳng. Ngay sau đó dây mắc cài này sẽ được gắn vào vị trí bằng composit riêng biệt của nha khoa.

ham-duy-tri-khi-nieng-rang

Tiếp theo Xem thêm về niềng răng mắc cài: 

2. Phân loại hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định chia làm 2 loại:

– Hàm duy trì cố định mặt lưỡi
– Hàm duy trì cố định mặt ngoài

Với hàm duy trì cố định mặt lưỡi thì dây mặt lưỡi cố định ở mặt sau răng hàm ở dưới được dùng thường xuyên hơn. Còn hàm duy trì mặt ngoài ít phổ biến hơn nhưng cũng hay được dùng với hàm ở trên.

2. Ưu nhược điểm của hàm duy trì cố định

– Gây trở ngại trong việc vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn với hàm duy trì cố định đặc biệt là lúc dùng chỉ nha khoa hay đánh răng. Một cuộc khảo sát diễn ra cho thấy những người mang hàm cố định ở hàm trên khó chải sạch hơn so với hàm phía dưới.

Nếu bạn chăm sóc không kĩ càng thì các mảng bám răng & cao răng có xu hướng tích tụ tại khu vực đeo hàm duy trì. Vì vậy, nếu giữ gìn tốt thì sẽ có nguy cơ bị viêm nướu răng.

Bởi thế khi mang hàm duy trì cố định Sau khi niềng răng, bác sĩ thường khuyên người điều trị của mình chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng để tiện lợi làm sạch mọi phần răng trong khu vực mang hàm duy trì.

ham-duy-tri-co-dinh

– Không phải bận tâm về vấn đề phương pháp đeo hàm

Điểm mạnh vô cùng lớn nhất của hàm duy trì cố định là kết quả có thể đạt được không phải phụ thuộc vào sự hợp tác của người bị bệnh nữa. Không giống những đối tượng có thể tách rời dẫn đến người bệnh lắp đặt lại hàm sai vị trí, hàm duy trì cố định luôn định vị đúng vị trí và thực hiện đúng nhiệm vụ của bạn.

– Không thể nhìn thấy được

Đeo hàm duy trì định vị ở mặt sau của răng nên về mức độ thẩm mĩ bạn hoàn toàn không phải lắng lo.

Tại Nha Khoa Sài Gòn BH, việc chọn hàm duy trì định vị sau lúc niềng răng được thực hiện theo yêu cầu của từng ca cụ thể. Ngoài ra, khách hàng cũng cần chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của nha sĩ để quy trình ổn định của răng trên cung hàm được suôn sẻ. Đây là bước quan trọng để Nha Khoa Sài Gòn BH giúp cho kết quả niềng răng ko diễn ra hiện trạng tái xô lệch.

Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm đến các dịch vụ của Nha Khoa Sài Gòn BH.