Khớp cắn ngược và các đặc điểm nhận dạng

Khớp cắn ngược là sự sai lệch khớp cắn dễ phân biệt nhất, chỉ nhìn qua khuôn miệng mà chưa quan sát sâu tới răng cũng có thể chẩn đoán được tình trạng. Tuy nhiên khi muốn điều trị cần phải nhận dạng các đặc điểm của khớp cắn ngược cơ bản mới có thể chữa trị kịp thời được.

1. Khái quát về khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng 3. Đây là nhóm biểu hiện sai lệch khớp cắn khi hàm răng trên ở phía trong so với hàm răng dưới khi khép miệng ở trạng thái bình thường.

tinh-trang-rang-lech-khop-can-o-tre-nho

2. Đặc điểm của khớp cắn ngược

– Tương quan 3 phần trán – mũi – cằm:

Thông thường 3 điểm này nằm trên một đường thẳng, nhưng ở khớp cắn ngươc chúng thường tạo điểm gãy giữa gương mặt. Vì thế, khi nhìn nghiêng khuôn mặt như bị gãy, cằm nhô, môi dưới chia ra ngoài so với môi trên. Khi nhìn thẳng ấn tượng mặt bị gãy giảm đi nhưng khuôn hàm có vẻ như bạnh ra, tròn hơn, Đây là đặc điểm của khớp cắn ngược biểu hiện ra bên ngoài khuôn mặt, chưa đi sâu vào trong răng.

– Sai lệch hàm răng trên và hàm răng dưới:

Biểu hiện rõ rệt đặc điểm của khớp cắn ngược là ở nhóm răng cửa trước. Thông thường, khi khớp cắn chuẩn thì nhóm răng cửa hàm trên ở bên ngoài nhóm răng cửa hàm dưới. Nhưng ở khớp cắn ngược, ngay cả trong trạng thái bình thường, nhóm răng cửa hàm trên cũng luôn bị nhóm răng cửa hàm dưới che khuất

– Trục phân chia khuôn mặt theo chiều dọc bị lệch:

Với khớp cắn bình thường, trục phân chia khuôn mặt kéo từ giứa trán – đỉnh mũi – giữa cằm sẽ tạo thành đối xứng giữa hai bên khuôn mặt, tao nên sự cân đối, hài hòa cho tổng thể khuôn mặt. Nhưng ở người bị khớp căn ngược, trục này có thể bị lệch sang trái hoặc sang phải khiến cho cằm bị vẹo, mất cân đối.

3. Nguyên nhân gây dẫn tới các đặc điểm của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân là do xương hoặc do răng. Sự phát triển quá mạnh của xương hàm dưới so với xương hàm trên dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược. Hoặc do răng hàm dưới moc chà hẳn ra ngoài khiến cho răng hàm trên không thể trùm ra ngoài răng cửa hàm dưới được.

4. Hướng khắc phục các đặc điểm của khớp cắn ngược

Khắc phục các đặc điểm của khớp cắn ngược cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra cắn ngược ở từng trường hợp cụ thể. Theo đó có các tình huống cụ thể sau đây có thể xảy ra:

– Nếu nguyên nhân là do xương hàm mà các răng hoàn toàn bình thường thì cần phải phẫu thuật chỉnh hàm mới hiệu quả được

– Nếu nguyên nhân là do răng mà xương hàm bình thường, cân đối thì chỉ niềng răng thẩm mỹ mới hiệu quả.

– Nếu nguyên nhân do cả xương hàm và răng thì cần phải kết hợp cả phẫu thuật với niềng răng mới mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

dieu-tri-rang-vau-voi-nieng-rang-mac-cai-tien-tien-nhat

5. Điều trị khớp cắn ngược tại Nha khoa SG – BH

Khi điều trị khớp cắn ngược cho bệnh nhân có xương hàm mắt triển quá mức, bác sỹ giỏi và chuyên sâu về phẫu thuật chỉnh hình và giải phẫu hàm mặt mới được trực tiếp đảm nhận điều trị.

Với bệnh nhân bị khớp cắn ngược do răng, sẽ được điều trị theo công nghệ 3M UGSL hiện đại.

Thực tế, các bác sỹ của Trung tâm cũng đã chỉnh sử lại thành công được các đặc điểm của khớp cắn ngược, lấy lại sự hài hòa và thẩm mỹ cho cả khuôn răng.

Bởi vậy bạn có thể yên tâm khi điều trị tại Trung tâm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn có thể liên hệ theo số hotlien để các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.