5 sai lầm thường mắc phải khi vệ sinh răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng rất quan trọng để có được hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng. Tuy nhiên, nếu vệ sinh không đúng cách thì sẽ khiến cho răng của bạn thét gào đấy.

5 sai lầm thường mắc phải khi vệ sinh răng miệng

Không sử dụng chỉ tơ nha khoa khi vệ sinh răng miệng

Bạn có biết sâu răng thường xuất hiện ở vị trí giữa 2 răng – nơi mà bàn chải không thể làm sạch được. Sau khi ăn, mảng bám thức ăn kết hợp với vi khuẩn sẽ tạo thành axit gây mòn men và gây ra các bệnh răng miệng như sâu răng, hôi miệng. Chỉ có chỉ nha khoa mới có thể làm sạch hoàn toàn ở những vị trí này.

sử dụng chỉ nha khoa

Bàn chải đánh răng

Nếu bạn sử dụng bàn chải lông cứng, không đúng kích thước như quá lớn hoặc quá nhỏ thì sẽ khiến cho nướu bị tổn thương và men răng bị rạng nứt. Bạn nên thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần vì lúc này trên lông bàn chải đã chứa hàng triệu con vi khuẩn cũng như nó không thể hoàn thành tốt chức năng làm sạch răng được.

Kem đánh răng

bàn chải đánh răng

Bạn có biết việc lựa chọn kem đánh răng cũng rất quan trọng không? Nó góp phần vào việc giúp làm sạch răng và bảo vệ men răng. Bạn nên lựa chọn kem đánh răng có chứa flour để bổ sung thêm khoáng chất cũng như hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trên răng.

Đánh răng không đúng cách

Hầu như mọi người trong chúng ta đều có thói quen đánh răng theo chiều ngang. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì nó sẽ khiến cho răng bị mòn, không những không loại bỏ được các mảng bám thức ăn trên răng mà nó còn gây ra các bệnh răng miệng như viêm nướu, nha chu,…

Đánh răng đúng cách

Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên đặt bàn chải nghiêng 45 độ so với răng và nhẹ nhàng chải răng theo chuyển động tròn hoặc đứng. Cứ lập đi lập lại thao tác này với tất cả các răng. Tuy nhiên với răng hàm thì chải răng theo chiều ngang để làm sạch các mảnh vụn thức ăn có trên rãnh của răng. Nên chải răng trong thời gian 2 – 3 phút bởi vì nếu chải răng quá nhanh sẽ khiến cho lợi và men răng bị tổn thương.

Bạn có biết nếu quá lạm dụng việc đánh răng thì sẽ khiến cho men răng bị mòn, gây tổn thương nghiêm trọng cho nướu không? Các nha sĩ khuyến cáo nên đánh răng 2 – 3 lần/ngày sau bữa ăn là cách tốt nhất để bảo vệ răng.

Nước súc miệng

Nước súc miệng

Nhiều người thường không có thói quen sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng. Nước súc miệng có công dụng loại bỏ các vi khuẩn và mảng bám còn sót lại trên răng.

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách sẽ mang lại một hàm răng khỏe mạnh, trắng bóng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua việc khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra toàn diện sức khỏe răng miệng.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi ăn