5 nguyên tắc vàng cần biết khi chăm sóc sức khỏe răng miệng

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách giúp loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng, ngăn ngừa sâu răng và mang lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đánh răng đúng cách. Hãy cùng mình tìm hiểu 5 nguyên tắc vàng cần biết khi khi đánh răng bạn nhé!

Cách điều trị và phòng ngừa

5 nguyên tắc vàng cần biết khi chăm sóc sức khỏe răng miệng

Sử dụng chỉ tơ

Bạn nên sử dụng chỉ tơ để làm sạch răng trước khi đánh răng vì chỉ nha khoa giúp làm sạch các phần thức ăn, mảng bám ở kẽ răng, nơi mà bàn chải không thể nào làm sạch được.

Lựa chọn bàn chải

Chọn bàn chải đầu tròn, lông mềm vì những sợi lông quá cứng sẽ gây tổn thương cho nướu và làm hại men răng. Sau 3 – 4 tháng sử dụng thì nên thay bàn chải mới vì bàn chải cũ không thể loại bỏ mảng bám trên răng hiệu quả được.

sử dụng chỉ nha khoa

Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Để có hàm răng chắc khỏe và phòng ngừa các bệnh răng miệng, bạn nên đánh răng 3 lần/ngày và sau mỗi bữa ăn để loại bỏ các mảng bám, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại khiến răng bị mòn, viêm nhiễm và đặc biệt các bệnh về răng miệng. Không nên đánh răng quá nhiều vì sẽ khiến men răng bị mòn nhanh hơn.

Đánh răng đúng kỹ thuật

Để bàn chải nghiêng 45 độ trên hàm răng, chải nhẹ nhàng lần lượt từ cao xuống thấp, từ lợi đến răng hoặc chải vòng tròn trong khoảng 3 phút để làm sạch răng. Tuyệt đối không đánh răng theo chiều ngang, đánh quá mạnh vì dễ khiến nướu bị tổn thương, răng bị mòn và không sạch.

Một số cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng

Một số mẹo khác

Lựa chọn các thực phẩm có lợi cho răng như bánh mì, thịt, trứng, sữa, các loại rau quả như táo, cà rốt, rau xanh…

Không sử dụng thuốc lá, café, rượu đỏ, thực phẩm có chứa nhiều đường, … khi sử dụng các loại thức ăn này, bạn nên súc miệng hoặc đánh răng sau khi ăn để làm sạch các mảng bám trên răng.

Bạn nên đến phòng khám nha khoa 3 – 6 tháng/lần để biết được tình trạng răng miệng của mình, có hướng chăm sóc và phòng chống bệnh răng miệng hiệu quả.